Nguồn gốc của rau dền I Vitec Farm

Rau dền vốn là một loại rau không còn quá xa lạ đối với hầu hết mọi người. Nó không chỉ được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền mà còn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe.

1. Rau dền là gì?

Rau dền có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Nó là một nhóm gồm hơn 60 loài ngũ cốc khác nhau và đã được trồng phổ biến trong khoảng 8000 năm ở nhiều nền văn minh trên thế giới, chẳng hạn như Maya, Inca và Aztec.

Rau dền được các nhà nghiên cứu phân loại là nhóm giả ngũ cốc (pseudocereal), nói một cách chính xác, đây không phải là một loại hạt ngũ cốc giống như yến mạch hoặc lúa mì, nhưng nó có chung một bộ chất dinh dưỡng và được sử dụng theo những cách tương tự.

Rau dền thường có vị thơm ngọt dễ chịu và có thể được sử dụng linh hoạt để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Đây cũng là lý do vì sao loài rau này lại trở nên ngày càng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

2. Thành phần dinh dưỡng của rau dền

Trong một cốc rau dền được nấu chín (khoảng 246 gam) thường cung cấp những chất dinh dưỡng sau:

 • Calo: 251
 • Carbs: 46 gram
 • Chất đạm: 9,3 gam
 • Chất béo: 5,2 gam
 • Magiê: 40% RDI
 • Mangan: 105% RDI
 • Sắt: 29% RDI
 • Phốt pho: 36% RDI
 • Selen: 19% RDI
 • Đồng: 18% RDI

Ngoài ra, rau dền cũng chứa một lượng lớn mangan, đây là một loại khoáng chất vi lượng đặc biệt quan trọng đối với chức năng não bộ và có tác dụng ngăn ngừa một số tình trạng thần kinh.

Bên cạnh đó, lượng magie dồi dào trong rau dền cũng rất cần thiết đối với gần 300 phản ứng trong cơ thể, bao gồm co cơ và tổng hợp DNA. Hơn nữa, loài rau này cũng giàu phốt pho và sắt, đây đều là những khoáng chất không thể thiếu đối với sức khỏe của xương và quá trình sản xuất máu của cơ thể.

3. Các loại rau dền thường gặp

Những loại rau dền thường được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm rau dền cơm, dền gai hoặc rau dền đỏ.

 • Rau dền đỏ: loại rau dền này thường có màu đỏ tía phủ toàn bộ phần thân và lá. Chúng khá là mọng nước và nhanh nhừ khi nấu. Đối với rau dền sau khi được luộc hoặc nấu chín, nước sẽ ngả màu đỏ tươi vô cùng bắt mắt. Rau dền đỏ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, chẳng hạn như glucid, protid, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.
 • Rau dền cơm: hay còn được gọi là rau dền xanh, bởi thân và lá của nó có một màu xanh trắng và trên ngọn có những bông hoa mọc tụm lại như những núm cơm nhỏ. Thân cây và củ rễ của rau dền cơm có thể được sử dụng làm thành phần trong một số bài thuốc cổ truyền, vì đây là hai bộ phận có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và hoạt hóa cơ thể.
 • Rau dền gai: bạn có thể dễ dàng tìm thấy rau dền gai mọc hoang nhiều ở những bãi đất bị bỏ trống. Nó thuộc loại cây thân thảo, nhờ vào một bộ rễ chắc khỏe giúp cây có thể ăn sâu vào lòng đất, do đó khả năng nảy mầm, chịu nước và chịu hạn của rau dền gai rất tốt. Thoạt nhìn, rau dền gai có lá có hình bầu dục, thon dài và nhọn ở đầu giống như mũi giáo, phần cuống gắn vào thân cây có gai dài khoảng 3 – 15mm. Đối với loại rau dền gai được trồng để lấy rau sẽ có hoa mọc dọc theo cành, trong khi đó những loài được trồng để lấy hạt sẽ có hoa mọc thành một cụm giống hình chùy ở đầu cành.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về một số loại rau mà mình ăn hàng ngày. 

👉Tham gia và đồng hành cùng rau Vitec Farm nâng cao sức khỏe cộng đồng nhé!

🌐Website: https://vitecfarm.com

===============================================

🏪Đến ngay các siêu thị gần nhất 𝐖𝐢𝐧𝐦𝐚𝐫𝐭, 𝐄𝐦𝐚𝐫𝐭, 𝐅𝐚𝐫𝐦𝐞𝐫𝐬, 𝐆𝐒𝟐𝟓, 𝐋𝐨𝐭𝐭𝐞 𝐌𝐚𝐫𝐭…

☎️Zalo mua hàng & hỗ trợ: 096.160.2160 – 093.828.4545

♻️Hệ thống trang trại rau 12,000m2 chuẩn GlobalGAP tại Thủ Đức, Củ Chi, Hà Nội

♻️Xưởng chế biến nông sản đạt chuẩn HACCP tại Thủ Đức.

===============================================

#rauthuycanh #vitecfarm #rauchuanGlobalGAP #rautươiVitec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên mục

Bài viết mới